Hiện nay, để tìm một loại sữa thay thế đã trở nên dễ dàng hơn trước. Mỗi loại sữa có những ưu và nhược điểm riêng. Dưới đây là sự so sánh của 5 loại sữa phổ biến: Sữa hạnh nhân, sữa bò, sữa đậu nành, sữa gạo và sữa dừa.
Sữa bò nguyên chất có hàm lượng chất béo cao nhất trong tất cả các loại sữa. Một cốc sữa chứa khoảng:
Các loại sữa bò khác có cùng lượng carbohydrate và protein, với một phần hoặc toàn bộ chất béo được loại bỏ. Trong khi sữa nguyên chất có 150 calo trong một cốc, thì 1 phần trăm sữa có 110 calo và sữa tách béo chỉ có 80 calo.
Sữa không béo có lượng calo thấp hơn đáng kể so với sữa nguyên chất. Tuy nhiên, việc loại bỏ chất béo làm giảm lượng chất dinh dưỡng nhất định trong sữa, bao gồm vitamin E và K.
Sữa không đường Lactose được chế biến để phá vỡ đường, một loại đường tự nhiên có trong các sản phẩm sữa. Sữa không đường Lactose cũng là một nguồn protein, canxi, vitamin và khoáng chất tốt. Hàm lượng chất béo tổng số và bão hòa của sữa không có đường sữa khác nhau, vì nó có các loại không chứa 2%, 1% và không có chất béo.
Ưu điểm của sữa bò
Nhược điểm của sữa bò
Sữa hạnh nhân được làm từ hạnh nhân nghiền và nước lọc. Nó cũng có thể chứa tinh bột và chất làm đặc để tạo độ đặc và tăng thời hạn sử dụng của nó.
Những người bị dị ứng với hạnh nhân hoặc các loại hạt nên tránh sữa hạnh nhân.
Sữa hạnh nhân thường có hàm lượng calo thấp hơn so với các loại sữa khác, nhưng nó không có đường, không chứa chất béo bão hòa. Mỗi cốc sữa hạnh nhân không đường có:
Mặc dù hạnh nhân là một nguồn protein tốt, nhưng sữa hạnh nhân thì không. Sữa hạnh nhân cũng không phải là một nguồn canxi tốt. Tuy nhiên, nhiều nhãn hiệu sữa hạnh nhân được bổ sung canxi, vitamin A và vitamin D.
Ưu điểm của sữa hạnh nhân
Nhược điểm của sữa hạnh nhân
Sữa đậu nành được làm từ đậu nành và nước lọc. Giống như các sản phẩm thay thế sữa thực vật khác, nó có thể chứa chất làm đặc để có độ đặc sánh và thời hạn sử dụng. Một cốc sữa đậu nành không đường có:
Vì có nguồn gốc từ thực vật, sữa đậu nành tự nhiên không chứa cholesterol và ít chất béo bão hòa. Nó cũng không chứa đường sữa. Đậu nành và sữa đậu nành là một nguồn protein, canxi (khi được bổ sung) và kali.
Ưu điểm của sữa đậu nành
Nhược điểm của sữa đậu nành
Sữa gạo được làm từ gạo xay và nước. Cũng như các loại sữa thay thế khác, nó thường chứa các chất phụ gia để cải thiện tính đặc sánh và độ ổn định về thời gian sử dụng. Sữa gạo ít có khả năng gây dị ứng. Điều đó làm cho nó trở thành một lựa chọn tốt cho những người không dung nạp đường sữa hoặc dị ứng với sữa, sữa đậu nành hoặc các loại hạt. Sữa gạo chứa hầu hết carbohydrate mỗi cốc, cung cấp khoảng:
Mặc dù sữa gạo có thể được bổ sung canxi và vitamin D, nhưng đây không phải là nguồn tự nhiên, giống như sữa đậu nành và hạnh nhân. Gạo cũng đã được chứng minh là có hàm lượng asen vô cơ cao.
Ưu điểm của sữa gạo
Nhược điểm của sữa gạo
Nước cốt dừa được làm từ nước lọc và kem dừa, thịt dừa trưởng thành đã nghiền. Nước cốt dừa được gọi chính xác hơn là sữa dừa vì nó là một sản phẩm pha loãng hơn so với loại sữa dừa dùng trong nấu ăn, thường được bán trong lon. Cũng như các sản phẩm thay thế sữa thực vật khác, sữa dừa thường chứa chất làm đặc và các thành phần khác. Sữa dừa chứa nhiều chất béo hơn các loại sữa thay thế khác. Mỗi cốc nước sữa dừa không đường có chứa:
Nước giải khát sữa dừa không chứa canxi, vitamin A hoặc vitamin D. Tuy nhiên, nó có thể được bổ sung các chất dinh dưỡng này.
Ưu điểm của nước cốt dừa
Nhược điểm của nước cốt dừa
Trước đây, điều duy nhất mà chúng ta có thể dùng thay thế cho ngũ cốc là sữa bò nguyên chất. Nhưng giờ bạn đã có rất nhiều sự lựa chọn khác nhau như sữa hạnh nhân, đậu nành, gạo và dừa sữa. Mỗi loại sữa đều có ưu điểm và nhược điểm riêng. Bạn hãy lựa chọn cho mình loại sữa phù hợp nhất cho chế độ ăn uống, sức khỏe, nhu cầu dinh dưỡng hay sở thích của bản thân.
Để đặt lịch khám tại viện, Quý khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY. Tải và đặt lịch khám tự động trên ứng dụng MyVinmec để quản lý, theo dõi lịch và đặt hẹn mọi lúc mọi nơi ngay trên ứng dụng.
Nguồn tham khảo: Healthline.com
Link nội dung: https://phamkha.edu.vn/sua-calo-a32749.html