Hến xào xúc bánh đa: 10 cách làm đơn giản cực ngon
Các món hến xào mang đậm chất riêng trong từng sắc thái hương vị, mang lại cho người thưởng thức nhiều cung bậc cảm xúc mới lạ và vô cùng hấp dẫn. Cùng webnanan.vn dạo một vòng quanh bếp để bỏ túi những cách làm hến xào đơn giản tại nhà ngay sau đây nhé.
1. Cách làm món hến xào sả ớt cay ngon đậm vị
1.1. Nguyên liệu
Hến (đã đãi vỏ): 300 gram
Hành tím, tỏi: vài củ
Ớt tươi: 3 - 5 trái
Rau răm, ngò rí: 1 mớ
Sả: 1 cây
Gừng: 1 củ
Đậu phộng rang: 100 gram
Các gia vị: muối, nước mắm, hạt nêm, đường, tiêu, dầu ăn, bột ngọt…
1.2. Cách làm món hến xào sả ớt đơn giản xúc bánh đa cực ngon
Thịt hến đem ngâm nước có vài lát ớt cho sạch cặn bẩn, sau đó rửa sạch lại với nước rồi để ráo.
Cho thịt hến vào nồi luộc chín thì vớt ra, để riêng.
Đun nóng chảo dầu, phi thơm hành khô rồi cho thịt hến vào xào.
Nêm nếm gia vị vừa ăn, đảo hến đều tay rồi cho rau răm, rau mùi, ớt vào đảo qua thêm một lúc rồi tắt bếp. Cho 1 ít lá húng quế vào bát rồi múc hến ra đổ lên trên là xong.
3. Cách làm món hến xào sa tế xúc bánh tráng ngon đậm
3.1. Nguyên liệu
Thịt hến làm sẵn: 300 gram
Hành tây: 1 củ
Hẹ: 1 bó
Sa tế tôm chua cay
Ớt, rau húng
Gia vị: muối, đường, hạt nêm, dầu ăn, bột ngọt…
3.2. Hướng dẫn cách làm hến xào hẹ sa tế cay tê đầu lưỡi
Hành tây bóc vỏ, thái múi cau nhỏ. Hẹ rửa sạch, cắt khúc.
Rau húng rửa sạch, để ráo. Ớt tươi băm nhỏ.
Thịt hến rửa sạch, ướp với chút đường, hạt nêm, muối, bột ngọt 15 - 20 phút cho ngấm gia vị.
Đun nóng chảo dầu, cho hành tây và ớt băm vào xào đến khi gần chín thì bỏ hến và sa tế vào xào chung.
Nêm nếm gia vị vừa miệng rồi cho hẹ cắt khúc vào đảo đều, tắt bếp.
Cho hến xào sa tế ra đĩa, rắc rau húng lên trang trí là hoàn thành.
4. Cách làm món hến rang giá hẹ thanh mát “đưa cơm”
4.1. Nguyên liệu
Hến làm sẵn: 500 gram
Giá đỗ: 500 gram
Hẹ: 300 gram
Tỏi băm nhỏ: 2 tép
Hành tím băm nhỏ: 2 củ
Dầu ăn: 2 muỗng canh
Gia vị: muối/ đường/ hạt nêm/ tiêu xay
4.2. Cách làm món hến xào hẹ, giá đỗ ngon dân dã
Thịt hến đem rửa sạch vài lần với nước để và để ráo.
Giá đỗ rửa sạch và để ráo. Hẹ rửa sạch, cắt khúc dài cỡ 2 lóng tay.
Làm nóng chảo dầu với 2 muỗng canh dầu ăn, phi thơm hành tím và tỏi băm trước.
Thêm tiếp 1/3 muỗng canh muối - hạt nêm, 1/2 muỗng canh đường vào đảo đều cho hến thấm gia vị.
Tiếp theo, bỏ giá hẹ vào xào cỡ 3 - 4 phút cho vừa chín tới là được.
Nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp, rắc thêm 1 muỗng cà phê tiêu vào trộn đều và cho ra đĩa.
Món ăn sẽ ngon hơn nếu ăn kèm với bánh đa chấm thêm ít nước mắm
5. Cách làm món hến xào bơ tỏi thơm ngậy khó cưỡng
5.1. Nguyên liệu
300 gram thịt hến tươi
Tỏi, hành tím băm
Bơ thực vật
Đường, bột nêm
Hành lá
Đậu phộng rang
5.2. Hướng dẫn cách làm món hến xào bơ tỏi xúc bánh đa
Thịt hến rửa sạch, để thật ráo. Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.
Đun nóng chảo dầu, phi thơm hành tỏi băm rồi cho hến vào xào.
Thêm tiếp 2 muỗng nhỏ bơ thực vật vào, thêm 1/2 muỗng đường, 1 muỗng cà phê bột nêm, đảo đều tay.
Cuối cùng tắt bếp rồi cho hành lá và đậu phộng vào.
Múc hến ra đĩa, ăn nóng với bánh đa giòn rất ngon.
6. Cách làm món hến xào bắp cải ngọt mát cho bữa tối
6.1. Nguyên liệu
Bắp cải: 300 gram
Thịt hến: 200 gram
Cà chua: 1 trái
Hành lá: 3 nhánh
Tỏi băm: 3 tép
Gia vị: tiêu/ muối/ đường/ hạt nêm/ dầu ăn
6.2. Cách chế biến món hến xào cà chua bắp cải tại nhà
Cà chua rửa sạch, cắt múi cau. Hành lá rửa sạch, cắt khúc đầu hành còn lá hành cắt nhỏ.
Bắp cải tách ra khỏi bẹ, rửa sạch và cắt sợi nhỏ.
Đun nóng chảo dầu ăn, phi tỏi băm vàng thơm, bỏ cà chua vào xào 2 phút thì cho hến vào xào chung.
Xào cỡ 3 phút thì cho 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/3 muỗng cà phê muối và 1/2 muỗng cà phê đường, xào đều tay.
Cho tiếp bắp cải vào đảo đều cho đến khi bắp cải chín là được.
Bắp cải xào chín, cho hành lá cắt nhỏ vào xào, tắt bếp cho thêm khoảng 1 muỗng cà phê tiêu xay lên cho đậm đà.
7. Cách làm món hến xào chay từ nấm và đậu hũ trắng
7.1. Nguyên liệu
200 gram nấm bào ngư
2 miếng đậu hũ trắng
1 muỗng sả bằm
Ớt tươi băm nhỏ
Rau răm, lạc rang giã dập
Bánh tráng nướng
Gia vị: hạt nêm chay, 2 muỗng cafe mắm chay, 1 muỗng nước tương
Đun nóng chảo dầu, xào nấm tới khi khô khô thì múc ra để riêng.
Dùng kéo cắt nhỏ nấm và đậu. Cho tiếp sả băm vào chảo để xào.
Tiếp theo cho nấm, đậu vào xào, thêm nước mắm chay, nước tương, hạt nêm chay xào cỡ 5-7 phút.
Thêm ớt băm và rắc rau răm vào đảo thêm 1 phút rồi tắt bếp. Thưởng thức món chay đơn giản này ngay cho nóng.
8. Cách làm hến xào rau muống cháy tỏi
8.1. Nguyên liệu
Rau muống cạn (thái khúc, bỏ gốc): 200 gram
Thịt hến đã đãi vỏ: 100 gram
Tỏi băm: 8 tép
Mỡ heo: 1 muỗng canh
Tóp mỡ: 1 muỗng canh
Gia vị: 1 thìa cà phê dầu hào, 1 thìa cà phê nước mắm, ít hạt tiêu xay
8.2. Cách nấu hến xào rau muống cháy tỏi
Rửa hến nhiều lần nước cho sạch, để ráo. Ngâm rau muống 5 phút với nước muối pha loãng, rồi xả nước lạnh 2 - 3 lần cho sạch, để ráo.
Đun nóng mỡ trong chảo vừa. Cho tỏi băm cùng tóp mỡ vào chảo, đảo đều đến khi tỏi dậy mùi thơm thì trút hến vào xào. Khoảng 1 - 2 phút sau, cho rau muống vào chảo, xào lửa lớn.
Nêm nếm gia vị cho rau muống xào tỏi vừa ăn. Rau muống xẹp xuống thì rắc hạt tiêu, tắt bếp. Dọn hến rang rau muống ra dĩa và thưởng thức.
9. Cách làm mì rau củ khô nấu hến sốt phô mai béo ngon
9.1. Nguyên liệu
200 gram hến nguyên vỏ (rửa nhiều lần nước cho sạch cát, để ráo)
400 gram mì rau củ khô (tùy theo số lượng người ăn)
1/2 bịch sữa tươi không đường
1 miếng phô mai Con Bò Cười
Gia vị: ít bột tỏi, đường trắng, bột nêm
Rau thơm ăn kèm (tùy khẩu vị)
9.2. Cách làm mì rau củ khô xào hến sốt phô mai
Luộc hến đến khi mở vỏ thì vớt ra. Tách thịt hến, bỏ vỏ.
Với mì, bạn đem trụng nước sôi cho mềm, rồi vớt ra rổ, để ráo.
Đun sôi sữa tươi trong nồi nhỏ. Cho miếng phô mai vào nồi sữa, khuấy đều cho tan chảy. Khi phô mai hòa tan với sữa mềm mịn thì tắt bếp.
Đun nóng 1 muỗng canh dầu ăn trong chảo. Cho thịt hến cùng gia vị vào chảo, xào đều (nêm nếm gia vị tùy theo khẩu vị). Khoảng 1 phút sau, cho mì rau củ vào xào chung với hến, đảo đều cho thấm vị.
Tắt bếp, dọn mì xào hến ra dĩa, rưới sốt sữa tươi phô mai lên trên, trang trí rau thơm và thưởng thức ngay cho nóng.
200 gram thịt hến đã tách vỏ (rửa sạch, luộc chín, để ráo)
Vài nhánh hành lá cắt nhỏ, ít hạt tiêu
5 - 6 tép tỏi băm
1 muỗng canh dầu ăn
Gia vị: muối, đường trắng, bột nêm, bột ngọt (điều chỉnh theo khẩu vị)
1/2 muỗng canh nước lọc
10.2. Cách làm hến xào dứa ngọt ngon
Đun nóng dầu ăn trong chảo, cho tỏi băm vào phi thơm vàng. Trút dứa vào chảo, xào chín tới thì trút thịt hến vào, đảo đều.
Nêm nếm gia vị cho món xào vừa ăn. Thêm ít nước vào chảo, đảo đều cho dứa chín đều và mềm thì rắc hành lá, tiêu, tắt bếp. Dọn món ăn ra dĩa và thưởng thức.
Có thể bạn chưa biết điều này, trong 100 gram thịt hến có chứa đến 12,77 gram protid, 13,9 mg chất sắt, 0,25 mg đồng và nhiều hàm lượng vitamin B12 cùng acid omega-3, ít cholesterol. Thế nên, nguyên liệu này rất tốt cho sức khoẻ của những người bị thiếu máu và bệnh tim mạch. Đặc biệt, các món ngon mỗi ngày nấu từ hến còn có tác dụng thanh nhiệt giải độc, lợi tiểu và đặc biệt có lợi cho sức khoẻ sinh sản của các quý ông nữa nhé. Vậy bạn còn chờ gì nữa, bỏ túi nhanh cách làm hến xào đậm ngon, hấp dẫn từ trangnauan.com thôi nào!