Dồi trường heo là gì? Dồi trường làm món gì ngon

Dồi trường heo là một trong những bộ phận ngon nhất của con heo (lợn), không phải ai cũng có cơ hội thưởng thức thường xuyên. Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu dồi trường heo là gì, mua ở đâu và chế biến như thế nào là ngon nhất. Đừng bỏ lỡ cơ hội khám phá các món ngon từ dồi trường để làm phong phú hơn thực đơn bữa ăn hằng ngày.

dồi trườngDồi trường được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn. Ảnh: Internet

Nếu là một người sành ăn, chắc hẳn bạn đã từng thưởng thức món dồi trường heo rồi phải không nào? Miếng dồi trường heo trắng ngần, cắn ngập răng, ăn giòn sần sật rất thú vị. Nhiều người thường nhầm lẫn dồi trường heo với lòng heo non nhưng thật ra hai bộ phận này khác nhau về cả hình thức, hương vị và giá cả.

Vậy dồi trường heo là gì, cách chế biến như thế nào là hợp lý nhất, hãy tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

“Tất tần tật” thông tin về dồi trường heo

Dồi trường heo là gì?

Dồi trường hay còn được gọi là tràng heo, là phần tử cung của con heo, được ưa thích bởi vị ngon ngọt, dai dai, giòn giòn rất hấp dẫn. Dồi trường có hình dáng gần giống lòng non nhưng to và dày hơn, ăn giòn chứ không dai như lòng non.

Mỗi con heo chỉ cho một lượng dồi trường tương đối ít, vì vậy không dễ mua như các bộ phận khác của heo. Thông thường, nếu muốn ăn bạn phải đặt từ trước. Giá dồi trường dao động ở mức khoảng 200.000 - 300.000đ/kg. Phần dồi trường ngon nhất nằm ở những con heo cái lúc sắp sửa rượng đực, heo nái đã đẻ rồi thì dồi trường không giòn và có mùi hôi khai.

dồi trường heo bao nhiêu 1kgDồi trường được bán trên thị trường với giá 200.000 - 300.000 đồng/kg. Ảnh: Internet

Dồi trường được xem là một trong những bộ phận ngon nhất của con heo, có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon theo nên được nhiều người yêu thích. Đặc biệt, với vị ngon sẵn có, chỉ cần áp dụng các phương pháp đơn giản như luộc, hấp cũng có thể cho ra đời những món dồi trường cực hấp dẫn.

Cách chế biến dồi trường heo ngon nhất

Để giúp bạn biết cách chế biến dồi trường heo và có những món ăn ngon chuẩn vị, bài viết dưới đây sẽ bật mí bí quyết chọn dồi trường ngon, bí quyết chế biến dồi trường theo phương pháp luộc và hấp, bạn có thể áp dụng và tự chế biến để thưởng thức.

Cách chọn dồi trường heo ngon

Dồi trường heo thường rất khó mua ở chợ hay các siêu thị, vì vậy nếu muốn ăn bạn nên đặt trực tiếp ở các lò mổ heo để được tươi ngon nhất.

Dồi trường còn tươi luôn có màu sáng bóng, sờ vào thấy có độ đàn hồi tốt, không có chất nhầy hay mùi hôi khó chịu.

Dồi trường có màu sẫm, sờ vào thấy mềm và nhớt, mùi hôi tanh là đã để nhiều ngày, không nên sử dụng.

Mua dồi trường nên chọn loại bé, ống ruột căng và tròn, màu trắng hồng, chất dịch bên trong màu trắng sữa để tránh trường hợp bị đắng. Dồi trường to, mỏng, dẹp, chất dịch bên trong màu vàng thường là loại không được non, khi ăn sẽ bị dai và đắng.

Bí quyết luộc dồi trường ngon

Luộc là cách chế biến đơn giản nhất nhưng giữ nguyên được thương vị thơm ngon đặc biệt của món dồi trường. Cách luộc dồi trường ngon không hề đơn giản mà phải có bí quyết hẳn hoi.

Để có món dồi trường luộc chín mềm nhưng vẫn giòn sần sật, bạn hãy thực hiện kỹ thuật luộc 2 sôi, 3 lạnh của người miền Bắc. Đó là:

Sau khi sơ chế sạch sẽ, bạn cho dồi trường vào ngăn đá tủ lạnh, khi đông đá thì cho vào nồi luộc đến khi nước sôi rồi lấy ra, ngâm vào nước đá, đợi cho nguội hẳn rồi lại luộc lần nữa, sau đó ngâm nước lạnh.

Cuối cùng vớt ra, để ráo rồi thái miếng nhỏ vừa ăn, làm cách này miếng dồi trường sẽ chín, màu trắng đẹp và có vị giòn sần sật.

cách làm dồi trường hấp hành gừngDồi trường luộc chấm mắm tôm tuy dân dã nhưng rất được ưa thích. Ảnh: Internet

Với món dồi trường luộc, bạn chỉ cần chuẩn bị thêm một chén mắm tôm và vài cọng rau thơm ăn kèm là có ngay một món ngon để thưởng thức.

Cách chế biến dồi trường hấp hành gừng

Ngoài món luộc, dồi trường hấp hành gừng cũng là món ăn ngon được yêu thích đặc biệt, dồi trường giữ nguyên được vị ngon ngọt đặc trưng, thơm nức mùi hành gừng, đã ăn là ghiền.

Nguyên liệu

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Dồi trường đem rửa sạch với nước có pha chút muối và rượu trắng cho sạch.

Gừng cạo vỏ, rửa sạch, thái sợi.

Hành lá nhặt gốc, rửa sạch, thái khúc khoảng 4 - 5cm.

Rau thơm nhặt gốc, rửa sạch, để ráo.

Bước 2: Luộc dồi trường

Cho dồi trường vào nồi nước lạnh có pha chút muối và rượu trắng, luộc khoảng 15 phút cho dồi trường chín thì vớt ra cho ngay vào thau nước lạnh. Cách này vừa làm nguội nhanh lại vừa giúp dồi trường giòn hơn.

Thái dồi trường thành những miếng vừa ăn.

Bước 3: Hấp dồi trường với gừng và hành lá

Xếp dồi trường vào đĩa, bạn rắc thêm chút hạt tiêu và bột canh, xếp hành và gừng lên trên rồi cho vào xửng hấp, hấp khoảng 5 - 7 phút là được.

Thưởng thức dồi trường hấp hành gừng với chén mắm gừng và rau thơm để cảm nhận trọn vẹn hương vị món ăn.

dồi trường làm món gì ngonDồi trường dai giòn kết hợp với mùi thơm của gừng và hành tạo nên một món ăn đầy hương vị. Ảnh: Internet

Ngoài món luộc và hấp, dồi trường heo còn có thể chế biến được nhiều món ăn hấp dẫn khác như dồi trường xào cải chua, dồi trường cháy tỏi, dồi trường xào bông hẹ, nhúng lẩu.

Dồi trường làm món gì ngon?

Dồi trường làm món gì ngon? Tham khảo thêm một số món ngon từ dồi trường để đổi mới thực đơn hằng ngày cũng như đảm bảo lượng dinh dưỡng của bữa cơm, không tạo cảm giác ngán cho người ăn.

dồi trường nướngDồi trường nướng. Ảnh: Internet

Một số lưu ý khi sử dụng dồi trường

Như vậy, với những thông tin mà DTBTAAu chia sẻ, bạn đã biết dồi trường là gì, cách chế biến dồi trường heo thơm ngon nhất cũng như dồi trường làm món gì ngon. Chúc bạn có những bữa ăn ngon miệng và đừng quên chia sẻ thông tin này với những người xung quanh để cùng nhau trở thành những người nội trợ thông minh.

Ngoài ra, nếu muốn học bí quyết nấu món Việt chuẩn vị 3 miền cho bữa cơm gia đình thêm ngon miệng hay mẹo nấu ăn hữu ích, hãy điền thông tin vào form bên dưới, hoặc liên hệ đến tổng đài 1800 6148 hoặc 1800 2027 (miễn phí cước gọi) để được tư vấn chi tiết hơn về các khóa học nấu ăn tại DTBTAAu.

Link nội dung: https://phamkha.edu.vn/doi-truong-la-gi-cua-con-heo-a14454.html