Để được công nhận khách sạn đạt chuẩn 3 sao, cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú cần đáp ứng các tiêu chí cụ thể trong Bộ tiêu chuẩn quốc gia TCVN 4391:2015 về Khách sạn - Xếp hạng. Hãy cùng Hoteljob.vn tìm hiểu tiêu chuẩn thiết kế khách sạn 3 sao gồm những gì?
Khách sạn 3 sao được thiết kế theo tiêu chuẩn nào?
Khách sạn 3 sao phải được xây dựng ở vị trí thuận lợi, dễ tiếp cận và có môi trường cảnh quan đẹp.
+ Thiết kế kiến trúc đẹp - phù hợp với yêu cầu kinh doanh, các khu vực dịch vụ được bố trí hợp lý - thuận tiện.
+ Nôi - ngoại thất được thiết kế, bài trí, trang trí hợp lý, đẹp mắt, sang trọng.
+ Đường vào đảm bảo cho người khuyết tật tiếp cận sử dụng
+ Khu vực buồng ngủ được cách âm tốt.
+ Có mái che trước sảnh đón tiếp.
+ Vật liệu xây dựng chất lượng tốt.
+ Có cửa ra vào riêng cho khách và nhân viên.
Khách sạn 3 sao phải có tối thiểu từ 50 phòng ngủ trở lên, với resort thì tiêu chuẩn tối thiểu là 40 phòng. Diện tích phòng cụ thể như sau:
+ Phòng 1 giường đơn: 18m2
+ Phòng 1 giường đôi hoặc 2 giường đơn: 22m2
Có cây xanh ở các khu vực công cộng, với khách sạn nghỉ dưỡng cần có sân vườn riêng.
Resort 3 sao cần phải có khu vực sân vườn riêng
+ Nơi để xe cho khách trong hoặc cách khu vực khách sạn tối đa 200m.
+ Nơi để xe cho khách trong khu vực khách sạn cho 5% số phòng ngủ.
+ Yêu cầu về nơi để xe - lối đi bộ và giao thông nội bộ phải thuận tiện, an toàn và thông gió tốt.
+ Sảnh đón tiếp cho diện tích tối thiểu 35m2
+ Có phòng vệ sinh sảnh hoặc gần khu vực sảnh, dành cho nam - nữ riêng.
+ Có khu vực hút thuốc riêng.
+ 1 phòng họp 30 ghế - phòng vệ sinh cho nam và nữ riêng (áp dụng đối với phòng họp tách rời sảnh đón tiếp)
+ 1 nhà hàng có quầy bar
+ Số ghế nhà hàng bằng 60% số giường
+ Có phòng vệ sinh cho nam và nữ riêng (áp dụng với nhà hàng tách rời sảnh đón tiếp)
+ Có khu vực hút thuốc riêng.
+ Thiết kế khu vực bếp phải thuận tiện cho việc di chuyển thức ăn đến nhà hàng.
+ Khu vực bếp nóng - lạnh được tách riêng, có diện tích đảm bảo quy trình sơ chế, chế biến các món ăn.
+ Có hệ thống thông gió tốt, có biện pháp ngăn chặn động vật - côn trùng gây hại.
+ Thiết kế tường khu vực bếp phải phẳng, không thấm nước và dễ làm sạch.
+ Trần bếp thuận tiện cho việc vệ sinh, đảm bảo an toàn.
+ Sàn bếp phẳng, được lát bằng vật liệu chống trơn, dễ cọ rửa.
+ Có lối chuyển rác tách biệt, đảm bảo vệ sinh.
+ Có phòng vệ sinh cho nhân viên bếp (bên ngoài khu vực bếp).
Khu vực bếp trong khách sạn 3 sao cần đáp ứng được các tiêu chuẩn thiết kế an toàn, thuận tiện
+ Có kho bảo quản nguyên vật liệu, thực phẩm.
+ Kho để đồ dùng, thiết bị dự phòng.
+ Có phòng làm việc của người quản lý và các bộ phận chức năng.
+ Phòng trực buồng.
+ Phòng thay quần áo.
+ Phòng vệ sinh cho nam và nữ riêng.
Hành lang thuận tiện cho việc đi lại và đảm bảo an toàn thoát hiểm.
+ Chất lượng tốt
+ Bài trí hợp lý
+ Màu sắc hài hòa
+ Hoạt động tốt
+ Đồng bộ
+ Sảnh đón tiếp
+ Phòng vệ sinh sảnh và các khu vực công cộng
+ Buồng ngủ
Minibar trong phòng khách sạn
+ Phòng vệ sinh trong buồng ngủ
+ Phòng họp, hội thảo, hội nghị
Phòng họp cần có đầy đủ thiết bị phục vụ họp
+ Nhà hàng, bar, bếp
+ Khu giặt là
+ Sơ đồ, biển chỉ dẫn thoát hiểm
+ Đèn báo thoát hiểm ở hành lang
+ Các biển chỉ dẫn hướng và chỉ dẫn chức năng (số tầng, số phòng, văn phòng, phòng vệ sinh)
+ Cửa thoát hiểm chống cháy
+ Hệ thống thông gió hoạt động tốt, đảm bảo thông thoáng
+ Có điều hòa không khí ở các khu vực dịch vụ
+ Thông gió tự nhiên
Khách sạn 3 sao từ 3 tầng trở lên phải có thang máy, kể cả tầng trệt.
Trên đây là các tiêu chuẩn về thiết kế mà khách sạn muốn công nhận hạng 3 sao phải đáp ứng được. Hy vọng bài viết đã cung cấp những thông tin hữu ích dành cho bạn!
Ms. Smile
Link nội dung: https://phamkha.edu.vn/khach-san-3-sao-a10314.html