Khoai tây là loại rau quả rất giàu dinh dưỡng và thơm ngon, dễ chế biến, nhưng ngược lại rất khó để được lâu. Nếu không bảo quản đúng cách sẽ bị mọc mầm, ăn dễ bị ngộ độc. Cùng VinID đi tìm cách bảo quản khoai tây giữ được độ tươi ngon lâu dài nhé!
Khoai tây là loại củ quả quen thuộc với mọi gia đình, vừa cho món ăn ngon, vừa dễ chế biến, vừa giàu dinh dưỡng. Việc giữ độ tươi ngon của loại củ này lại không dễ chút nào, nó tùy thuộc vào khoai đã nấu chín hay chưa và cách bảo quản:
Đối với khoai tây còn nguyên củ, chưa chế biến ngay, để bảo quản được lâu và khoai không mọc mầm bạn nên:
Không rửa khoai trước khi bảo quản
Khoai nếu chưa dùng ngay bạn không nên rửa. Vì khi rửa, vỏ khoai sẽ bị ẩm, tạo ra môi trường tốt cho nấm, vi khuẩn phát triển và thúc đẩy khoai mọc mầm.
Bạn có thể dùng vải, khăn hay bàn chải lông mềm để loại bỏ lớp đất, bùn bên ngoài để khoai được sạch, bảo quản vệ sinh hơn. Đặc biệt lưu ý không được làm xước lớp vỏ làm lộ thịt khoai bên trong, sẽ khiến khoai bị thâm, dễ hư.
Bảo quản khoai tây trong túi giấy thoáng khí
Khoai tây cần bảo quản thoáng khí để ngăn sự tích ẩm, hơi nước khiến khoai dễ lên mầm. Vì thế dùng túi giấy, túi vải có thể hút ẩm (không được đóng kín miệng túi) là sự lựa chọn rất tốt để giữ khoai được lâu.
Nếu không có túi giấy, bạn có thể sử dụng rỗ hoặc hộp (không đóng kín hộp) để bảo quản khoai. Chỉ cần để hở cho lưu thông không khí, ngăn sự ẩm thấp khiến nấm, vi khuẩn không sinh sôi là được.
Bảo quản khoai ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời
Khoai là loại củ quả ưa tối và kị ánh sáng mặt trời. Nếu để khoai tiếp xúc với nắng sẽ xảy ra quá trình quang hợp, khoai sẽ thúc đẩy sản sinh chất diệp lục làm vỏ chuyển sang màu xanh và thịt khoai sẽ bị đắng.
Không những vậy, khoai bị xanh còn sản sinh ra chất hóa học solanine cực kì độc hại. Nếu ăn một lượng lớn có thể gây ngộ độc thực phẩm, nặng hơn là tử vong.
Vì thế, muốn giữ khoai dùng được lâu và an toàn, bạn nên chọn nơi khô, tối, mát mẻ như gầm tủ và để khoai trong những vật dụng thoáng khí.
Không bảo quản khoai trong tủ lạnh
Tuy nhiệt độ tủ lạnh rất lý tưởng để bảo quản khoai tây, nhưng đây không phải là phương án tối ưu dành cho khoai nguyên củ, chưa chế biến.
Không bảo quản khoai tây chung với các thực phẩm khác
Có một số loại rau củ quả khi để lâu sẽ giải phóng khí ethylene để làm mềm, chín, và ngọt. Khí này sẽ làm khoai nhanh mọc mầm và nhanh mềm. Vì thế, không nên bảo quản khoai chung với các loại củ quả, trái cây cần thời gian ủ bên ngoài để chín như cà chua, táo, chuối…
Khoai tây đã gọt vỏ để ngoài không khí sẽ bị thâm đen và nhanh hỏng. Để bảo quản khoai đã gọt vỏ:
Khoai tây chiên là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Nếu không có thời gian bạn có thể chuẩn bị trước, những lần sau chỉ cần rã đông và chiên lên là có thể dùng. Để giữ được độ giòn và ngon của khoai tây chiên:
Khoai tây nghiền là món ăn đã được chế biến chín nên bảo quản dễ dàng hơn.
Với những thông tin VinID vừa chia sẻ về cách bảo quản khoai tây, chúc các bạn sẽ có nhiều món ngon tiện lợi, bổ dưỡng hơn cho gia đình. Đừng quên chọn VinMart hoặc đặt hàng trên ứng dụng VinID để có nguyên liệu chất lượng và tươi ngon nhất nhé!
>>> Các món ngon từ khoai tây cực dễ làm <<<
Link nội dung: https://phamkha.edu.vn/khoai-tay-got-vo-de-tu-lanh-duoc-khong-a10018.html