Mô hình nến Shooting Star – Nến Bắn sao, Hướng dẫn giao dịch khi bạn thấy mô hình nến bắn sao shooting star mới nhất 2021

Sử dụng một mô hình nến là điều dễ dàng để xác định hướng giá và đưa ra quyết định đặt lệnh nhanh chóng.  Khám phá một trong những mẫu nến quan trọng nhất trong giao dịch – mô hình nến Shooting Star (nến bắn sao hay nến sao băng).

Ngày hôm nay, chúng tôi sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về mô hình nến shooting star. Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây.

Bắt đầu nhé . . .

1. Mô hình nến bắn sao ( Shooting Star Candlestick)​

Mô hình nến bắn sao thường xuất hiện sau một đợt xu hướng tăng và được xem như là tín hiệu xu hướng đã đến đỉnh. Theo quan điểm của Nison, nến bắn sao không phải là dấu hiệu đảo chiều xu hướng như mô hình sao hôm (evening star pattern). Xem thêm: sàn forex

Theo phân tích kỹ thuật, mô hình nến bắn sao là mô hình cụm 2 nến, nến 1 là nến tăng giá mạnh và nến 2 mới thực sự là nến bắn sao. Mô hình nến bắn sao bao gồm một thân nến nhỏ nằm ở phía đáy với bóng nến dài hướng lên trên, bóng nến bên dưới ngắn hoặc không có.

Thân nến có thể tăng hoặc giảm, tín hiệu sẽ tốt hơn nếu thân nến bắn sao nằm cao hơn so với thân nến trước đó, nhưng điều này không bắt buộc phải có thì mô hình mới hoàn thành. Nến bắn sao thỉnh thoảng cũng được gọi là mô hình búa ngược báo hiệu xu hướng giảm.

Một trong những đặc điểm quan trọng của mô hình nến bắn sao được đề cập trong tài liệu của ThinkorSwim (2011): 3 cây nến trước đó phải tăng giá liên tục, với cây nến đầu tiên trong mô hình nến bắn sao là 1 cây nến tăng giá, thân nến 2 trong mô hình nên thấp hơn 30% so với chiều cao thân 20 cây nến trước đó, và bóng nến trên phải gấp 2 lần chiều dài thân nến.

2. Phân tích tâm lý mô hình nến bắn sao

Trong xu hướng tăng, bên mua là bên đang kiểm soát thị trường. Vào thời điểm xuất hiện nến bắn sao, bên mua bắt đầu phiên giao dịch với việc xuất hiện khoảng trống giá từ giá đóng cửa của phiên trước và tiếp tục đẩy giá lên cao hơn trong hầu hết thời gian phiên giao dịch.

Tuy nhiên, bên bán bắt đầu áp đảo và đẩy giá đến mức giá tại thời điểm mở cửa phiên giao dịch.

Bóng nến bên trên nến bắn sao cho thấy vùng mà bên bán đã gia tăng bán ra và áp lực bán đã đủ để đẩy giá xuống; chính bởi điều này mà vùng bóng nến bên trên nến bắn sao sẽ trở thành ngưỡng kháng cự mạnh trong tương lai.

3. Điểm đặt lệnh cho mô hình nến bắn sao

Rhoads (2008, p. 165) đưa ra ý tưởng đặt lệnh bán ngay tại giá đóng cửa của nến bắn sao và đặt lệnh stop loss dừng lỗ ngay trên đỉnh nến.

4. Biểu đồ minh họa mô hình nến bắn sao

Biểu đồ giá Nasdaq 100 ETF (QQQ) cho ta ví dụ một xu hướng tăng có vùng đỉnh hình thành mô hình nến bắn sao.

Trước khi mô hình xuất hiện, giá đã tăng trong nhiều tuần trước đó. Nến 1 của mô hình là một cây nến tăng giá mạnh, nến 2 là nến bắn sao có khoảng nhảy giá, có giá mở cửa cao hơn giá đóng cửa của cây nến trước đó. Bên mua tiếp tục đẩy giá lên tạo nên đỉnh mới cho xu hướng.

Tuy nhiên, sự tăng giá trong phiên giao dịch lúc này đã hoàn toàn bị xoá sạch dưới áp lực từ bên bán và kết thúc phiên bằng 1 cây nến giảm giá.

Kết quả là xu hướng giảm hình thành sau khi mô hình nến nến bắn sao xuất hiện.

5. Mô hình nến bắn sao tạo ra ngưỡng kháng cự tương lai

Bóng nến dài bên trên nến bắn sao là bằng chứng cho thấy khu vực kháng cự đã được hình thành. Biểu đồ giá của S&P Mid-Cap 400 ETF (MDY) mô tả bóng nến bên trên nến bắn sao là nơi bên bán đã áp đảo hoàn toàn bên mua, tạo ra vùng kháng cự liên tục trong vài tuần tiếp theo đó.

6. Lợi ích của mô hình nến Shooting Star trong phân tích kỹ thuật

Một trong những lợi ích chính của mô hình nến Shooting Star trong phân tích kỹ thuật là chúng là một hình dạng đơn giản dễ xác định. Hơn nữa, mẫu nến Shooting Star là hợp lý và đáng tin cậy trong việc xác định một sự đảo chiều giảm giá – đặc biệt nếu chúng xuất hiện gần mức kháng cự.

Hãy nhớ rằng không bao giờ được xem mô hình nến sao băng một cách cô lập. Trước khi tác động lên sự hình thành, hãy xác nhận tín hiệu bằng các chỉ báo kỹ thuật.

Ví dụ: nếu bạn nghĩ rằng một ngôi sao băng ở đỉnh của xu hướng tăng có nghĩa là có thể tạo ra đảo chiều, bạn nên kiểm tra xu hướng giảm bằng cách sử dụng Fibonacci retracement. Chỉ báo này có thể xác định mức độ mà thị trường sẽ di chuyển so với xu hướng hiện tại của chúng.

7. Cách giao dịch khi bạn nhìn thấy mô hình nến Shooting Star

Có một số bước bạn nên làm theo nếu bạn muốn giao dịch khi nhìn thấy mô hình ngôi sao băng. Hãy nhớ rằng nến ngôi sao băng có thể chỉ ra sự đảo ngược tiêu cực – nói cách khác, giá thị trường có thể đi xuống.

Nếu bạn muốn tận dụng lợi thế của giá giảm, bạn có thể làm như vậy thông qua các công cụ phái sinh như CFD hoặc cược chênh lệch và quyền chọn nhị phân.

Hãy làm theo các bước sau để rút ngắn thời gian khi bạn nhìn thấy hình nến ngôi sao băng:

  1. Đăng nhập vào tài khoản hiện có của bạn.
  2. Tìm kiếm tài sản bạn muốn giao dịch trên thanh tìm kiếm.
  3. Nhập kích thước vị trí của bạn.
  4. Chọn lệnh ‘bán’ hoặc Put trong quyền chọn nhị phân và xác nhận giao dịch.

Để thực hành giao dịch trước khi chuyển sang tài khoản giao dịch trực tiếp, bạn có thể dùng thử tài khoản demo của các sàn giao dịch. Bạn sẽ nhận được một số tiền ảo để giao dịch trong một môi trường không có rủi ro.

Kết luận

Mô hình nến sao băng xảy ra khi giá thị trường của một tài sản được đẩy lên khá nhiều, nhưng sau đó bị từ chối và đóng cửa gần giá mở.

Đó có thể là một tín hiệu có thể xảy ra về sự đảo chiều giảm giá, nghĩa là xu hướng tăng có thể không tiếp tục.

Hy vọng sau khi đọc xong bài viết về mô hình nến Shooting Star các bạn có thể áp dụng thành thạo mô hình nến bắn sao này vào giao dịch tài chính và gặt hái được nhiều thành quả.