Cách làm sốt cà chua mỳ Ý nấu thịt bằm, xúc xích, phô mai ngon

1. Món mì Ý sốt cà chua chứa bao nhiêu calo?

Dù có nhiều cách làm khác nhau, nhưng nước sốt cà chua ăn mỳ Ý vẫn bao gồm các thành phần chính là cà chua, tỏi, dầu, một số loại thảo mộc và gia vị. Theo đó, một cốc nước sốt cà chua kiểu cổ điển chứa khoảng 118 calo. Nếu kết hợp thêm nguyên liệu thịt, xúc xích nấu kèm thì món mì Ý sốt cà chua chứa khoảng 220 - 300 calo tùy công thức. Với hàm lượng calories này, đây chắc chắn sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời để bổ sung vào thực đơn điểm tâm sáng dinh dưỡng cho cả gia đình.

cách làm sốt cà chua mỳ ý
Một dĩa mì Ý sốt cà chua trung bình chứa khoảng 220 - 300 calo. Ảnh: Internet

2. Những cách làm sốt cà chua ăn mỳ Ý ngon nhất tại nhà

Nước sốt ngon chính là yếu tố quyết định đến độ thơm ngon của món mì Ý, hay spaghetti. Trước khi chọn cách làm sốt cà chua ngon nhất theo các gợi ý dưới đây, bạn hãy tham khảo cách trụng mì ngon nhé.

luộc mì ý
Bước luộc mì Ý chín mềm. Ảnh: Internet
vớt mì ý luộc mềm qua rổ
Mỳ Ý sau khi luộc mềm thì vớt ra, xả nước lạnh, để ráo. Ảnh: Spicy Goulash

2.1. Cách làm sốt cà chua mì Ý cá cơm kiểu cổ điển

Nguyên liệu: 1,5 kí cà chua tươi đã rửa sạch, cắt nhỏ (có thể dùng cà chua đóng hộp); 2 muỗng canh tương cà chua; 12 lá húng quế lớn; 2 thìa cà phê lá oregano khô; Ít bột ớt; 4 muỗng canh tỏi thái lát; 1/4 chén rau mùi tây băm nhỏ; 4 muỗng canh hành tây băm nhỏ; 2 muỗng canh cá cơm băm nhỏ; 1 lá nguyệt quế; 1/2 chén dầu oliu; Ít muối, tiêu xay

Cách làm:

dĩa mỳ ý sốt cà chua cá cơm kiểu cổ điển
Dĩa mỳ Ý sốt cà chua cá cơm kiểu cổ điển. Ảnh: Andrew Zimmern

2.2. Cách làm nước sốt cà chua thịt heo xông khói ăn mỳ Ý

2.2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

2.2.2. Cách nấu mỳ Ý sốt cà chua với thịt lợn xông khói

chiên thịt heo xông khói thái hạt lựu
Bạn cũng có thể thái nhỏ thịt xông khói rồi chiên cho dễ nhé. Ảnh: Slova Cooking
dĩa mì spaghetti sốt cà chua thịt heo xông khói
Món mì spaghetti sốt cà chua thịt heo xông khói thơm phức đã sẵn sàng phục vụ. Ảnh: DAVID ZINCZENKO AND MATT GOULDING

2.3. Cách làm mì Spaghetti sốt kem cà chua phô mai

Nguyên liệu: 2 muỗng canh dầu oliu; 1 muỗng canh bơ; 1 củ hành tây xắt nhỏ; 700 gram cà chua xay nhuyễn; 3 muỗng canh nước lọc; 1 hũ sốt cà chua; 220 gram kem phô mai cắt khối

Cách làm:

cách nấu sốt cà chua kem phô mai ăn mì ý spaghetti
Các bước nấu sốt cà chua với kem phô mai. Ảnh: The Spruce Eats
tô mỳ ý sốt kem phô mai cà chua
Món mỳ Ý sốt kem phô mai cà chua béo thơm với hương vị đậm đà chua, mặn, ngọt. Ảnh: The Spruce Eats

2.4. Cách làm mỳ Ý xào sốt cà chua xúc xích

2.4.1. Nguyên liệu

2.4.2. Cách nấu mì Ý sốt cà chua xúc xích

nấu xúc xích với tương cà chua
Các bước nấu xúc xích với tương cà chua. Ảnh: Feedy VN
mỳ ý sốt tươngcà chua xúc xích
Món mỳ ý sốt tươngcà chua xúc xích mà các bé cực kì yêu thích. Ảnh: Feedy VN

2.5. Cách làm mì Ý sốt cà chua nấu hải sản tôm mực

2.5.1. Chuẩn bị nguyên liệu

2.5.2. Cách làm mỳ Ý sốt cà chua hải sản từ tôm mực

luộc sơ tôm mực ướp gia vị và chiên
Các bước luộc sơ tôm mực ướp gia vị và chiên dầu oliu. Ảnh: Feedy TV
xào mì ý với sốt cà chua hải sản tôm mực
Công đoạn xào mì ý với sốt cà chua hải sản tôm mực. Ảnh: Feedy TV
mỳ ý hải sản
Mỳ Ý hải sản tôm mực nóng hổi, vừa thổi vừa ăn! Ảnh: Feedy TV

2.6. Cách làm mỳ Ý sốt cà chua rau củ cho người ăn chay

2.6.1. Chuẩn bị nguyên liệu

nguyên liệu nấu mì ý xốt cà chua rau củ
Chuẩn bị nguyên liệu nấu mì ý xốt cà chua rau củ. Ảnh: Cooky TV

2.6.2. Cách nấu sốt cà chua rau củ cho món mỳ Ý chay

mỳ ý sốt cà chua rau củ cho người ăn chay
Ơn Trời, mỳ Ý sốt cà chua rau củ cho người ăn chay thơm ngon đây rồi! Ảnh: Cooky TV

2.7. Cách nấu nước sốt cà chua thịt bò bằm cho mỳ Ý

2.7.1. Nguyên liệu

nguyên liệu nấu sốt cà chua thịt bò bằm cho mì Ý
Chuẩn bị nguyên liệu nấu sốt cà chua thịt bò bằm cho mì Ý. Ảnh: Cooky Classy

2.7.2. Cách làm nước sốt cà chua thịt bò băm xào mỳ Ý

xào thịt bò bằm
Thịt bò bằm xào chín trên lửa lớn. Ảnh: Cooky Classy
cách xào sốt cà chua thịt bò bằm ăn spaghetti
Cách xào sốt cà chua thịt bò bằm ăn spaghetti. Ảnh: Cooky Classy
dĩa mỳ ý sốt cà chua thịt bò bằm
Thưởng thức ngay dĩa mỳ ý sốt cà chua thịt bò bằm cho bữa sáng dinh dưỡng. Ảnh: Cooky Classy

3. Những điều cần lưu ý để làm và bảo quản sốt cà chua mỳ Ý đúng cách

3.1. Bí quyết nấu xốt cà chua cho mỳ Ý ngon

3.2. Hướng dẫn bảo quản nước sốt cà chua ăn mỳ Ý tự làm đúng cách tại nhà

Để bảo quản nước sốt cà chua sau khi nấu, bạn chuẩn bị một hũ hoặc hộp/ bình sạch, có nắp đậy. Đợi xốt cà chua nguội hoàn toàn thì bạn trút vào hũ chứa. Sau đó, đậy kín nắp lại và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Thời hạn dùng tối đa cho sốt cà chua đảm bảo độ tươi ngon và khoảng 2 tuần. Nếu bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh ở ngăn đá thì thời gian dùng lâu hơn, có thể lên đến vài tháng, nhất là với các loại nước xốt đã được nấu chín kĩ.

cách bảo quản sốt cà chua cho mì ý
Sốt cà chua có thể bảo quản kín trong tủ lạnh để ăn dần với mì Ý spaghetti, pasta, nui,… Ảnh: Internet

Nước sốt cà chua với hương vị chế biến phong phú trên đây sẽ giúp cho món mì spaghetti thêm hấp dẫn. Với cách làm sốt cà chua mỳ Ý đa dạng, dù chọn công thức nào thì chắc chắn thành phẩm của bạn cũng sẽ làm hài lòng cả những người kén ăn nhất. Không chỉ dùng để ăn với spaghetti, bạn có thể áp dụng các công thức này làm sốt cà chua ăn nui xào bò hoặc pasta đều ngon. Nào, hãy chuẩn bị bữa ăn sáng dinh dưỡng với món mì Ý sốt cà chua thơm ngon nhé!

Bích Tuyền

Link nội dung: https://phamkha.edu.vn/cach-lam-my-y-voi-sot-ca-chua-co-san-a2282.html