Mô hình nến Dragonfly Doji Và Gravestone Doji là gì? Hướng dẫn chi tiết giao dịch mô hình Dragonfly Doji và Gravestone Doji

Mô hình nến Dragonfly Doji cũng là dạng mô hình nến Nhật phổ biến mà nhiều nhà đầu tư sử dụng. Mô hình nến Gravestone Doji hay còn gọi với tên là nến bia mộ cũng khá phổ biến trên thị trường cùng với mô hình nến Dragonfly Doji (chuồn chuồn).

Theo dõi bài viết dưới đây để cùng tìm hiểu về mô hình này cũng như các đặc điểm nổi bật của hai mô hình này nhé.

1. Mô hình nến Dragonfly Doji Và Gravestone Doji là gì?

1.1 Mô hình nến Dragonfly Doji

Dragonfly Doji là một loại mô hình nến báo hiệu sự đảo chiều tiềm năng của giá theo hướng giảm hoặc tăng, tùy thuộc vào hành động giá trong quá khứ. Mô hình này được hình thành khi giá cao, giá mở cửa và đóng của của tài sản gần như nhau.

Bóng dưới dài cho thấy rằng đã có hoạt động bán mạnh trong thời gian của cây nến, nhưng vì giá đóng cửa gần khi mở cửa cho thấy người mua đã có thể hấp thụ lực bán và đẩy giá trở lại. Xem thêm: sàn forex tốt nhất thế giới

1.2  Mô hình nến Gravestone Doji là gì?

Doji bia mộ là một mô hình nến đảo chiều giảm giá được hình thành khi giá mở cửa, giá thấp và giá đóng cửa đều gần nhau với bóng trên dài . Bóng nến dài phía trên cho thấy đà tăng giá vào đầu phiên đã bị phe gấu vượt qua vào cuối phiên, điều này thường xảy ra ngay trước xu hướng giảm giá dài hạn hơn.

Mô hình nến này trái ngược hoàn toàn với mô hình nến chuồn với râu nến trên dài và râu nến dưới cực ngắn hoặc không có.

2. Đặc điểm của mô hình nến Gravestone Doji

Nến Gravestone Doji trái ngược với mô hình nến Dragonfly Doji có các đặc điểm sau đây:

  • Mô hình nến Gravestone Doji có thể xuất hiện trong xu hướng tăng lẫn xu hướng giảm
  • Thân nến ngắn
  • Bóng nến trên dài nhưng không có bóng nến dưới hoặc rất ngắn

Nến Gravestone Doji xuất hiện trên đỉnh trong xu hướng tăng giá, được xem là phiên bản lỗi của mô hình Shooting Star vì có thân nến quá nhỏ. thể hiện tín hiệu đảo chiều yếu, cho thấy sự do dự, thiếu quyết đoán của thị trường.  Chính vì vậy, đây là một tín hiệu khá mạo hiểm.

Khi mô hình nến Gravestone Doji xuất hiện dưới đáy trong xu hướng giảm giá,thì đây lại là phiên bản lỗi của mô hình Búa Ngược và cũng mang tính chất do dự, thiếu quyết đoán của thị trường.

3. Ý nghĩa mô hình Dragonfly Doji và Gravestone Doji

Mô hình Dragonfly Doji

Mô hình Doji chuồn chuồn không xảy ra thường xuyên, nhưng khi xảy ra thì đây một dấu hiệu cảnh báo rằng xu hướng có thể thay đổi hướng. Sau khi tăng giá, bóng dưới dài của chuồn chuồn cho thấy rằng người bán đã có thể kiểm soát trong ít nhất một phần của thời kỳ. Trong khi giá đóng cửa không thay đổi, áp lực bán gia tăng trong thời gian này là một tín hiệu cảnh báo.

Cây nến theo sau một con chuồn chuồn có khả năng giảm giá cần xác nhận sự đảo chiều. Nến theo sau phải giảm và đóng cửa dưới mức đóng của nến chuồn chuồn. Nếu giá tăng trên cây nến xác nhận, tín hiệu đảo chiều sẽ bị vô hiệu vì giá có thể tiếp tục tăng.

Sau khi giảm giá, Doji chuồn chuồn cho thấy phe bán đã tham gia rất sớm, nhưng đến cuối phiên thì phe mua đã đẩy giá trở lại mức mở cửa. Điều này cho thấy áp lực mua gia tăng trong xu hướng giảm và có thể báo hiệu giá tăng cao hơn.

Tín hiệu được xác nhận nếu cây nến theo sau chuồn chuồn tăng, đóng cửa trên mức đóng cửa của chuồn chuồn. Cuộc biểu tình càng mạnh vào ngày theo sau chuồn chuồn tăng giá, thì sự đảo chiều càng đáng tin cậy.

Người chơi thường tham gia giao dịch trong hoặc ngay sau khi nến xác nhận hoàn thành. Nếu tham gia lâu dài trên một sự đảo chiều tăng giá, lệnh stop loss có thể được đặt dưới mức thấp của chuồn chuồn. Nếu nhập lệnh ngắn sau khi đảo chiều giảm giá, lệnh cắt lỗ có thể được đặt trên mức cao của chuồn chuồn.

Dragonfly doji hoạt động tốt nhất khi được sử dụng cùng với các chỉ báo kỹ thuật khác, đặc biệt vì mô hình nến có thể là dấu hiệu của sự do dự cũng như mô hình đảo chiều hoàn toàn.

Ngoài ra, Doji chuồn chuồn có thể xuất hiện trong bối cảnh của một mẫu biểu đồ lớn hơn như phần cuối của mẫu hình đầu và vai.

Mô hình nến Gravestone Doji

Mô hình Doji bia mộ cho thấy rằng một sự đảo chiều giảm giá đang chuẩn bị xảy ra. Mặc dù giá mở cửa, giá thấp và giá đóng cửa không nhất thiết phải bằng nhau để mô hình hợp lệ, nhưng phải có một phần đuôi tương đối nhỏ, nếu không, mô hình có thể được phân loại là hình búa ngược, ngôi sao băng hoặc mô hình con quay.

Diễn biến trên thị trường lúc này là phe bò cố gắng đẩy giá lên mức cao mới trong phiên, nhưng phe gấu đẩy hành động giá gần như trở về với giá mở cửa vào cuối phiên. Vì vậy, bóng dài phía trên đại diện cho phe bò đang mất đà và yếu thế hơn phe gấu.

Mặc dù mô hình nến Gravestone Doji có thể được tìm thấy ở cuối xu hướng giảm, nhưng nó phổ biến hơn được tìm thấy ở cuối xu hướng tăng. Mặc dù mô hình này phổ biến nhưng nó cũng gặp phải vấn đề về độ tin cậy giống như nhiều mẫu mô hình khác. Tóm lại, các nhà đầu tư cần chú ý không nên hành động trên mô hình nến bia mộ trừ khi cây nến tiếp theo cung cấp xác nhận về sự đảo chiều.

4. Ví dụ về mô hình nến Dragonfly doji

Doji chuồn chuồn là rất hiếm, bởi vì nó là hiếm khi giá mở cửa và đóng cửa và giá cao nhất gần bằng nhau. Thường có sự khác biệt nhỏ giữa ba mức giá này.

Ví dụ này cho thấy một doji chuồn chuồn xảy ra trong một đợt điều chỉnh đi ngang trong một xu hướng tăng dài hạn. Doji chuồn chuồn di chuyển xuống dưới mức thấp gần đây nhưng sau đó nhanh chóng bị người mua đẩy giá lên cao hơn.

5. Cách giao dịch với mô hình nến Dragonfly doji và Gravestone Doji

5.1 Cách giao dịch với mô hình nến Dragonfly doji

Trong xu hướng tăng, nến Dragonfly cho tín hiệu đảo chiều yếu, nhà đầu tư nên kết hợp với các chỉ báo khác để có thể xác nhận được tín hiệu.

Ví dụ sau trên biểu đồ của đồng Bitcoin cho thấy sự xuất hiện của mô hình Dragonfly doji. Muốn biết được nến Doji có tạo ra tín hiệu đảo chiều hay không, có thể phân tích sâu hơn. Trước cây nến Doji là một nên giảm khá mạnh cho thấy nến Dragonfly doji đóng vai trò như sự phòng thủ, ngăn chặn mức giá giảm sâu hơn nữa.

Không dừng lại ở đó, cây nến tiếp là một nến xanh xác nhận xu hướng tăng chưa đảo chiều. Vì vậy có thể thấy mô hình nến Dragonfly doji ở đây đóng vai trò hỗ trợ và thị trường vẫn tiếp tục tăng.

Nếu chỉ dựa vào nến Dragonfly doji thì việc vào lệnh khá nguy hiểm, trader nên kết hợp với các chỉ báo khác để xác nhận tín hiệu tốt hơn.

Stop loss đặt ở dưới đáy nến Doji nếu đang giao dịch đảo chiều tăng. Tuy nhiên đối với Doji đuôi dài với bóng nến quá lớn, bạn nên đặt điểm dừng lỗ ở 1/2 hoặc 2/3 đuôi nến Doji đó.

Với mô hình này, người chơi có thể đặt chốt lời tại các vùng hỗ trợ/kháng cự gần nhất với giá vào lệnh.

5.2 Cách giao dịch với mô hình nến Gravestone Doji

Các nhà đầu tư thường thoát khỏi các vị thế mua hoặc bắt đầu các vị thế bán sau khi xác định mô hình nến Gravestone Doji. Điều quan trọng là sử dụng mô hình nến này kết hợp với các hình thức phân tích kỹ thuật khác để xác nhận được tín hiệu một cách chính xác.

Thông thường, các nhà đầu tư cũng sẽ xem xét khối lượng liên quan đến phiên, cũng như hoạt động của phiên trước đó, như là các chỉ báo tiềm năng về độ tin cậy của mô hình.

Theo ví dụ ở hình trên, nhà đầu tư có thể vào lệnh giao dịch ở những điểm sau:

Điểm vào lệnh với mô hình nến Gravestone Doji có nến Bearish xác nhận:

  • Bắt buộc của Gravestone Doji là phải có nến xác nhận mô hình.
  • Nến xác nhận có giá đóng cửa nằm ở khu vực 1/3 nến tính từ dưới lên.
  • Theo đó điểm mà nhà đầu tư có thể vào lệnh: là 1 pip dưới râu nến dưới của cây nến xác nhận.
  • Đặc điểm dừng lỗ: là 1 pips nằm phía trên đỉnh của mô hình nến Gravestone Doji.
  • Mô hình Gravestone Doji xuất hiện trên đỉnh.

Kết luận

Bài viết trên hẳn đã giúp người chơi hiểu được mô hình nến Dragonfly doji và mô hình nến Gravestone Doji. Cũng giống như mô hình nến chuồn chuồn, những thông tin của bài viết giúp nhà đầu tư hiểu được mô hình nến Gravestone Doji – Dragonfly doji và những đặc điểm nổi bật.

Để tăng thêm tính hiệu quả cho mô hình, trước khi thực hiện giao dịch thông qua Doji bia mộ nhà đầu tư cần chờ đợi một cây nến xác nhận để có được tín hiệu giao dịch một cách chính xác mang lại hiệu quả cho tài khoản người chơi. Chúc các bạn thành công.