PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO THANH MIỆN
TRƯỜNG THCS PHẠM KHA
Video hướng dẫn Đăng nhập

Cuốn sách: Nhật ký Đặng Thùy Trâm

              Kính thưa các thầy cô gáio và các em học sinh thân mến!

           Thời chống Mỹ từng có một bác sĩ - một con người mang tên Đặng Thùy Trâm. Một con người đã cống hiến cả tuổi thanh xuân của mình cho mùa xuân của dân tộc, một con người tận tụy yêu thương, kiên cường bất khuất.

            Chiến tranh đã lùi xa, những mất mát đau thương của một thời bom đạn đang chìm dần vào dĩ vãng. Hòa bình từng là khát vọng mãnh liệt của bao thế hệ người dân Việt Nam. Chiến tranh qua đi, nhưng hình ảnh về những người anh hùng liệt sĩ đã hi sinh vì nền độc lập, tự do của dân tộc, họ đã mãi nằm xuống và hằn sâu trong từng tấc đất, in sâu vào hồn thiêng dân tộc, họ đã hi sinh nhưng vẫn còn sống mãi với những tượng đài bất tử.

          Thời chống Mỹ từng có một bác sĩ - một con người mang tên Đặng Thùy Trâm. Một con người đã cống hiến cả tuổi thanh xuân của mình cho mùa xuân của dân tộc, một con người tận tụy yêu thương, kiên cường bất khuất. Cuộc sống của chị, suy nghĩ của chị, rồi những niềm vui, những mất mát của chị, ... Tất cả những gì về người bác sĩ - Người anh hùng ấy đều được ghi lại trong cuốn sách “Nhật ký Đặng Thùy Trâm”. 

          Trong buổi giới thiệu sách hôm nay, tôi xin trân trọng giới thiệu tới các thầy cô và các em cuốn sách “Nhật ký Đặng Thùy Trâm”, được hai tác giả Đặng Kim Trâm và Vương Trí Nhàn chỉnh lý và giới thiệu, do Nhà xuất bản Hội nhà văn xuất bản năm 2009, gồm 327 trang, in trên khổ 13x21cm.

          Tác giả của những dòng nhật ký mà bạn đọc sẽ đọc, thuộc về một lớp người khá đặc biệt trong đời sống tinh thần xã hội từ sau năm 1945. Bác sĩ Đặng Thùy Trâm sinh ngày 26 tháng 11 năm 1942, trong một gia đình trí thức. Bố là bác sĩ ngoại khoa Đặng Ngọc Khuê, mẹ là dược sĩ Doãn Ngọc Trâm. Sau khi tốt nghiệp trường Đại học Y khoa Hà Nội, Thùy Trâm xung phong vào công tác ở chiến trường B, sau ba tháng hành quân từ miền Bắc chị đến Quảng Ngãi và được phân công về phụ trách một bệnh viện dân y nhưng chủ yếu điều trị cho các bệnh binh. Đến năm 1970, khi đang trên đường tìm vị trí để di chuyển bệnh xá khỏi vòng vây địch, chị chạm trán với một đơn vị lính Mỹ phục kích và đã hi sinh anh dũng tại  xóm Đồng Lớn thôn Nước Đang - Ba Tơ.

          Cuốn nhật ký không đơn thuần là những suy cảm riêng tư của một bác sĩ trẻ tận tụy yêu nghề, mà nó là bằng chứng cho cả một thời đại hào hùng bất diệt. Bản thân cuốn nhật ký này cũng có một số phận kỳ lạ khi rơi vào tay những con người đầy nhân văn ở bên kia chiến tuyến, được họ gìn giữ và tìm mọi cách để trao lại cho gia đình. Cuốn nhật ký không bị đốt đi mà được lưu giữ lại bởi lẽ ở trong đó có lửa.

          Phải, trong cuốn nhật ký có lửa. Ngọn lửa ấy nhen lên rồi dần dần bùng cháy khi từng trang nhật ký được mở ra. Đọc cuốn nhật ký ta như quay ngược thời gian trở về với những năm tháng kháng chiến chống Mỹ ác liệt và hiện lên trong tâm trí ta là hình ảnh một là nữ bác sĩ còn rất trẻ với đôi mắt sáng ngời và nụ cười luôn thường trực trên môi.

          Ngay từ những trang nhật ký đầu tiên, chúng ta đã bắt gặp dòng chữ nắn nót “Đời phải trải qua giông tố nhưng chớ cúi đầu trước giông tố”. Phải chăng đó là phương châm sống để chị vượt qua những tháng ngày gian khổ? Có dễ dàng gì đâu khi công việc tại bệnh xá luôn căng thẳng đón từng đợt thương binh từ chiến trường cam go. Khó khăn biết mấy khi phải chỉ huy cả bệnh xá chống chọi lại với những trận càn khủng khiếp của kẻ thù. Và đau đớn thay khi những người thân yêu xung quanh đến và đi quá nhanh. Nhưng với ý chí nghị lực phi thường chị đã luôn vững vàng vượt qua mọi khó khăn, luôn cố gắng vực dậy khỏi vũng lầy bi quan. “Có hoa thơm nắng đẹp thì cũng có đám mây đen vẩn đục bầu trời”, “Cố lên Thùy ơi ”! Chị đã tự động viên mình như thế.

           Những dòng nhật ký ngắn gọn mà tha thiết, chứa đựng toàn bộ ý chí bất khuất, kiên cường của một người con gái căng tràn nhiệt huyết tuổi hai mươi, lý tưởng sống của chị đập chung nhịp với lý tưởng của một lớp thế hệ trẻ đương thời, tất cả vì nền độc lập tự do của dân tộc. Khát vọng của chị cũng là khát vọng của hàng triệu con người Việt Nam. Mong một ngày đất nước thôi quằn quại dưới bom đạn quân thù, ngày hòa bình lập lại trên quê hương. Bởi vậy chị luôn tận tụy với công việc, chăm lo bệnh nhân từng ly từng tý.

        Nhưng nếu chỉ có thế, ngọn lửa trong nhật ký Đặng Thùy Trâm đã không thể cháy mãi. Ngoài những trăn trở trong cuộc sống của một chiến sĩ cách mạng thể hiện lý tưởng và khát vọng sống cao đẹp, những ghi chép của chị còn trải rộng ra tình cảm bao la trong trắng kỳ lạ. Tình người - Phải chăng trong bom đạn ác liệt, khoảng cách giữa sự sống và cái chết mong manh làm cho con người ta gần nhau hơn, dễ hiểu nhau hơn và hi sinh vì nhau nhiều hơn. Dù sống giữa ranh giới của sự sống và cái chết, chứng kiến cảnh những người mình yêu quý, những người đồng chí, đồng đội ngã xuống nhưng chị vẫn luôn giữ cho mình niềm lạc quan cùng niềm tin bao la, ngồi dưới bom đạn chiến tranh, chị ước mơ về một ngày hòa bình, lại nhớ về những năm tháng bình yên bên cha mẹ. Trong chị luôn nuôi nấng “Niềm lạc quan, tin tưởng vào nhựa sống, niềm hy vọng mát xanh trong tâm hồn”.

          Đọc xuôi về cuốn nhật ký, biết về những gì đằng sau nhật ký, tôi thực không khỏi xúc động. Chị đã chỉ huy trạm xá chống lại kẻ địch đến gan lỳ, kiên cường bất khuất cho đến khi ngã xuống như một người anh hùng. Chị hi sinh, cuốn nhật ký kết thúc nhưng lòng ta vẫn còn đọng lại nỗi xao xuyến, xót xa, trăn trở khuôn nguôi. Hình ảnh người con gái Hà Nội, nữ bác sĩ anh hùng ấy vẫn vương lại trong tâm trí ta đẹp như loài hoa bất tử.

          Ngay sau khi biết rằng đây là một cuốn nhật ký viết trong chiến tranh, có thể có bạn đọc, đặc biệt là bạn đọc trẻ tuổi sẽ hỏi: “Lại cho chúng tôi một tấm gương để bảo chúng tôi học theo chứ gì”?

          Không! ở đây bạn sẽ không tìm thấy những lời khuyên nhủ, mà chỉ bắt gặp một con người với một cuộc sống cụ thể trong thời chiến. So với lớp thanh niên ngày nay, người thanh niên của hơn 40 năm về trước có một cách sống khác, một cách sống không lắm chiều cạnh, không tự do nhiều vẻ, nhưng lại trong sáng thánh thiện đến kỳ lạ. Sự tận tụy làm người của Thùy Trâm là điều khiến cho ngay cả những người lính Mỹ khác hẳn về lý tưởng cũng phải kính trọng. Còn với chúng ta, tôi tin rằng nó cũng có những hiệu ứng tương tự.Vì trong sự sống muôn màu muôn vẻ của thực tại, con người vẫn là mẫu số chung làm nên những giá trị vĩnh cửu. Và Nhật ký Đặng Thùy Trâm có cái nhân tố nhân văn đầy bí ẩn đó.

          Nếu cuốn sách có thể giúp mỗi người sau khi đọc xong quay trở lại tìm ra những điều cao đẹp và cả những cay đắng bi thảm có trong kiếp người của chính mình, điều đó có nghĩa là sự hi sinh của một con người ở tuổi 27 có thêm một ý nghĩa chân chính.

          Các bạn hãy tìm đọc và cảm nhận cuốn sách này theo cách riêng của mình nhé. Gấp lại cuốn sách, tôi có cảm giác là lạ. Và tôi hi vọng rằng, ngọn lửa trong cuốn nhật ký sẽ truyền trong tim tôi và truyền cho bao độc giả khác nữa, để bùng cháy thành ngọn lửa bất diệt tới tận mai sau.

 

                                                                                                                                                       Người giới thiệu

 

                                                                                                                                                        Nguyễn Thị Huệ


BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Đã 37 năm đã trôi qua, hơn 1/3 thế kỷ là khoảng thời gian cần thiết để chúng ta càng nhận ra ý nghĩa vĩ đại của chiến thắng 30/4/1975. ... Cập nhật lúc : 21 giờ 7 phút - Ngày 24 tháng 4 năm 2019
Xem chi tiết
Nằm trong những ngày lễ lớn của dân tộc, Giỗ tổ Hùng Vương là kỳ nghỉ được mọi người mong đợi. Đây cũng là thời điểm thích hợp cho những chuyến vui chơi của cả gia đình và là cơ hội để các t ... Cập nhật lúc : 19 giờ 14 phút - Ngày 14 tháng 4 năm 2019
Xem chi tiết
Ông sinh ngày 02 tháng 4 năm 1904, tại thôn Đông, xã Đoàn Lâm (nay là xã Thanh Tùng) huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương, trong một gia đình nhà nho nghèo có truyền thống yêu nước. ... Cập nhật lúc : 21 giờ 55 phút - Ngày 5 tháng 4 năm 2019
Xem chi tiết
"Là thanh niên thế hệ Hồ Chí Minh, vì ngày mai ta xây đắp những công trình vĩ đại"! Thật vinh dự và tự hào với biết bao thế hệ thanh niên Việt nam. Trải qua 87 năm, cùng sự phát triển của đấ ... Cập nhật lúc : 21 giờ 32 phút - Ngày 26 tháng 3 năm 2019
Xem chi tiết
Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh là tổ chức chính trị - xã hội lớn nhất của thanh niên Việt Na. Tổ chức này do Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập, lãnh đạo và rèn lu ... Cập nhật lúc : 9 giờ 42 phút - Ngày 18 tháng 3 năm 2019
Xem chi tiết
Ở nước ta, ngày 8/3 còn là ngày kỷ niệm cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng, hai vị nữ anh hùng dân tộc đầu tiên đã đánh đuổi giặc ngoại xâm, giành lại chủ quyền dân tộc. Lễ kỷ niệm hôm ngay cũng l ... Cập nhật lúc : 21 giờ 53 phút - Ngày 9 tháng 3 năm 2019
Xem chi tiết
8/3 là ngày gì mà cả thế giới tôn vinh những người phụ nữ, thế nhưng sự ra đời của ngày lễ đặc biệt này không hề gắn liền với một vị thánh hay một nữ nhân vật lịch sử nổi tiếng nào. ... Cập nhật lúc : 11 giờ 13 phút - Ngày 4 tháng 3 năm 2019
Xem chi tiết
Kỷ niệm 171 năm ra đời tác phẩm “Tuyên ngôn của Đảng Cộng sản” (24/02/1848 - 24/02/2019) ... Cập nhật lúc : 21 giờ 31 phút - Ngày 18 tháng 2 năm 2019
Xem chi tiết
- Kính chúc mọi người một năm mới tràn đầy niềm vui và hạnh phúc: Vui trong sức khỏe, trẻ trong tâm hồn, khôn trong lý tưởng và trưởng thành mọi lĩnh vực. ... Cập nhật lúc : 21 giờ 22 phút - Ngày 1 tháng 2 năm 2019
Xem chi tiết
Với tấm lòng nhân ái lá lành đùm lá rách, hôm nay nhân dịp năm mới xuân Kỷ Hợi, Hội cha mẹ học sinh tặng quà cho học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn. ... Cập nhật lúc : 21 giờ 11 phút - Ngày 1 tháng 2 năm 2019
Xem chi tiết
1234567891011121314151617181920...